Tài sản riêng của vợ, chồng

Hỏi: - Trước khi kết hôn, tôi được cha mẹ cho một căn nhà. Sau khi kết hôn, do căn nhà bị xuống cấp nên vợ cahồng tôi đã xây dựng, sửa chữa lại nhà. Nay, khi vợ chồng thuận tình ly hôn, chồng tôi đòi chia đôi căn nhà trên. Chồng tôi có quyền làm như vậy không?

Nguyễn Thị Nụ (Bình Chánh, TPHCM)

Trả lời: - Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng từ thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Theo đó, nếu căn nhà trên được cha mẹ cho riêng bà (hồ sơ tặng cho nhà có thể hiện rõ điều này) thì đó là tài sản riêng của bà. Khi ly hôn, chồng của bà không được chia đôi tài sản này, trừ khi hai bên có sự thỏa thuận nào khác. Trường hợp chứng minh được có công sức cải tạo, sửa chữa, xây căn nhà mới, người chồng được vợ thanh toán lại phần giá trị tài sản mà người chồng đã đóng góp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị