Sửa chữa khác với xây dựng nhà ở

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức đã xuống cấp, mái dột, gác gỗ, nên tháng 11-2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung: Nâng nền, nâng mái, thay ván, thay cửa các loại... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận. Trong quá trình sửa chữa, do cán bộ địa chính phường không quan sát kỹ nên lập biên bản kiểm tra hiện trạng sai một phần diện tích sửa chữa so với thực tế căn nhà cũ. Ngày 24-3-2015 UBND quận Thủ Đức ra Quyết định 1138 yêu cầu tôi nộp phạt hành chính và tự nguyện tháo dỡ phần xây dựng mới là 2,5x17m, nhưng thực tế tôi chỉ sửa chữa nhà đúng như đơn xin phép chứ không xây dựng mới. Tôi đã làm đơn khiếu nại, UBND phường đã xác minh lại và công nhận tôi sửa chữa nhà đúng hiện trạng. Ngày 27-5-2015 UBND phường Linh Tây đã có văn bản gửi UBND quận Thủ Đức thừa nhận sai sót khi ghi nhận hiện trạng trước lúc sửa chữa nhà, dẫn đến việc lập hồ sơ xử lý sai so với thực tế. Thế nhưng, UBND quận Thủ Đức vẫn không thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1138 dựa trên báo cáo sai lệch đã ban hành trước đó, mà còn buộc tôi phải tháo dỡ phần diện tích sửa chữa, nếu không sẽ cưỡng chế. Xin hỏi, UBND quận làm vậy đúng hay sai?

Nguyễn Ngọc Giáp (Số nhà 77, đường 9, khu phố 5, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Trường hợp của ông là sửa chữa, cải tạo nhà. Theo Điểm b, Khoản 3, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, sửa chữa nhà chỉ cần gửi đơn đến UBND phường. Theo ông trình bày và hồ sơ kèm theo, trong quá trình ông sửa chữa nhà, cán bộ địa chính phường đã ghi nhận hiện trạng sai nên căn cứ vào ghi nhận này, UBND quận Thủ Đức đã có quyết định xử phạt hành chính đối với ông về việc xây dựng mới. Sau đó, UBND phường đã tổ chức đi xác minh lại và đã có báo cáo lên UBND quận về việc ông sửa chữa nhà đúng như hiện trạng. Như vậy, ông không có hành vi xây dựng mới. Vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Thủ Đức. UBND quận Thủ Đức phải làm đúng quy định pháp luật; nhà của dân chỉ sửa chữa (đã được phép) thì không thể xử phạt về việc xây dựng mới (vì dựa trên báo cáo sai).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị