Sao lục di chúc thừa kế nhà

Hỏi: - Năm 2004, mẹ tôi đến phòng công chứng lập di chúc để lại căn nhà của bà cho anh chị tôi. Sau khi mẹ qua đời, tôi có yêu cầu được xem bản di chúc nhưng anh chị tôi từ chối. Tôi có đến phòng công chứng xin sao lục bản di chúc nhưng cũng không được chấp nhận. Sự từ chối của phòng công chứng là đúng hay sai?

Trần Trung Thành (quận 11, TPHCM)

Trả lời: - Điều 12 và Điều 22 Luật Công chứng quy định: Nghiêm cấm công chứng viên tiết lộ nội dung công chứng, trừ trường hợp được người yêu cầu công chứng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác. Điều 15 Luật Công chứng cũng quy định: Những đối tượng được quyền yêu cầu cấp bản sao văn bản công chứng gồm có: cơ quan có thẩm quyền; các bên tham gia hợp đồng, giao dịch và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch đã được công chứng.

Theo đó, các cơ quan công chứng sẽ không cấp bản sao văn bản công chứng cho những người không thuộc một trong các đối tượng trên. Ông không thuộc một trong các đối tượng trên nên cơ quan công chứng không cấp bản sao văn bản công chứng cho ông là đúng. Cần biết, thủ tục xin sao lục di chúc rất đơn giản: người có yêu cầu cần điền vào mẫu đơn có sẵn, nộp kèm theo một bản photocopy giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ chứng minh là đối tượng quy định.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị