Sang tên nhà nhờ người khác đứng tên

Hỏi: - Trước đây, do chưa có hộ khẩu nên tôi nhờ người em họ đứng tên một căn nhà. Nếu sang tên lại cho tôi thì có lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Xin hỏi, pháp luật quy định những trường hợp nào được phép cho nhà?

Trương Chí Tài (khu phố 3, phường Bình Thuận, quận 7, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2005, chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản họ sở hữu. Do đó, nếu căn nhà do em của ông đứng tên đã có giấy tờ hợp lệ, em của ông hoàn toàn có quyền lập hồ sơ tặng cho ông căn nhà trên theo thủ tục, trình tự pháp luật.

Về nguyên tắc, công dân có quyền thực hiện những gì pháp luật không cấm. Vì vậy, nếu em của ông có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà ở hợp lệ, không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, em của ông hoàn toàn có quyền tặng cho nhà cho hộ gia đình, cá nhân trong nước hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở tại Việt Nam.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị