Sang nhượng một phần đất phải làm 2 thủ tục

Hỏi: - Tôi mua thêm 6m2 đất của nhà phía sau để mở rộng diện tích nhà. Sau khi làm xong hợp đồng, tôi nộp hồ sơ đăng ký tại UBND quận. Đến khi tôi đi nhận kết quả, cán bộ yêu cầu phải có người chủ nhà phía sau mới cho nhận. Yêu cầu của cán bộ quận 12 có đúng quy định không?

Trần Thị  Xuân Nương (quận 12, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, việc tặng cho hoặc chuyển nhượng một phần thửa đất làm phát sinh cùng một lúc 2 thủ tục: đăng bộ phần đất được tặng, cho, chuyển nhượng cho người mua (hoặc người nhận) và điều chỉnh giảm diện tích trên giấy chủ quyền nhà, đất của người bán (hoặc người cho, tặng). Để đơn giản thủ tục, nhiều quận (huyện) ở TPHCM chỉ yêu cầu người dân nộp một bộ hồ sơ cho cả 2 thủ tục trên và sẽ chỉ cần 1 trong 2 bên (bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng) nộp hồ sơ.

Sau khi người dân nộp hồ sơ, bộ phận nhận và trả kết quả sẽ ghi 2 biên nhận: 1 biên nhận cho hồ sơ làm thủ tục đăng bộ đứng tên người nhận chuyển nhượng và 1 biên nhận cho hồ sơ làm thủ tục cập nhật biến động trên đất cho người chuyển nhượng. Như vậy, khi trả kết quả, căn cứ vào biên nhận, người nhận chuyển nhượng sẽ nhận giấy chủ quyền nhà, đất mới đăng bộ; còn người chuyển nhượng sẽ nhận giấy chủ quyền nhà, đất vừa được điều chỉnh giảm diện tích. Vì vậy, yêu cầu của cán bộ quận là đúng. Nếu người chuyển nhượng muốn ủy quyền cho người nhận chuyển nhượng hoặc người khác đi nhận giấy chủ quyền phải có văn bản ủy quyền.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.