Quyền yêu cầu đình chỉ án tranh chấp đất

Hỏi: - Người hàng xóm khởi kiện cha mẹ tôi ra Tòa để tranh chấp ranh giới đất. Khi Tòa án thông báo ngày xét xử, 2 bên đã tự thỏa thuận được vụ việc. Vậy tôi có thể đề nghị người hàng xóm yêu cầu Tòa án không giải quyết vụ án nữa được không?

Nguyễn Thanh Nghĩa (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Trả lời: - Theo quy định tại Điều 192, 193 Bộ Luật Tố tụng dân sự, sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp các đương sự đã tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án. Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn kiện cùng tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự nếu vụ án thuộc trường hợp phải trả lại đơn khởi kiện theo quy định pháp luật.

Cần lưu ý, khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp.

Như vậy, người hàng xóm của ông có quyền yêu cầu Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp ranh giới đất.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị