Quyền yêu cầu cơ quan thẩm quyền bảo vệ tài sản

Hỏi: - Ông Trần Văn Sự được thừa kế diện tích đất khoảng 10 công tầm lớn (12.960m2). Năm 1993, ông Sự bán cho ông Trần Văn Út 5,5 công. Năm 1998, ông Sự bán cho tôi 595m2 đất, có làm giấy tờ, có chính quyền xác nhận, đo đạc nhưng chưa làm sổ đỏ. Sau đó ông Út kiện tôi ra chính quyền ấp, xã. Khi cán bộ nông nghiệp xuống đo đất phát hiện ông Trần Văn Út chỉ mua 5,5 công đất nhưng đã đăng ký quyền sử dụng đất toàn bộ 10 công đất. Sau đó ông Út đã thương lượng với ông Sự để mua thêm 2 công đất. Tổng cộng, ông Út đã mua của ông Sự 7,5 công đất (9.720m2). Phần đất tôi mua của ông Sự nằm ngoài diện tích mà ông Sự bán cho ông Út. Việc này, UBND xã đã có văn bản ngày 24-2-2012 xác nhận. Tuy nhiên, mới đây ông Trần Văn Út khởi kiện tôi ra tòa với lý do đất của tôi nằm trong sổ đỏ của ông. Xin hỏi, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trần Văn Nên (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau)

Trả lời: - Điều 225 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật”. Theo trình bày của ông và hồ sơ kèm theo, ông đã nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Sự 595m2 đất, có giấy tờ chứng nhận của chính quyền, có đo đạc đất.

Tuy phần đất này của ông chưa làm sổ đỏ nhưng đã có văn bản của UBND xã Tân Hưng xác nhận: “Năm 1998 ông Sự chuyển nhượng phần đất còn lại cho ông Trần Văn Nên 595m2 phần diện tích này dính một góc của thửa 308 và còn lại là thửa 309”.

Theo ông trình bày, việc UBND huyện Cái Nước cấp sổ đỏ cho ông Trần Văn Út vào năm 1995 là có sai phạm vì diện tích cấp giấy chứng nhận lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất thực tế ông Út nhận chuyển nhượng.

Như vậy, do đất đang tranh chấp đã được cấp sổ đỏ nên thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án. Ông cần cung cấp cho tòa án những chứng cứ về chuyển nhượng đất giữa ông và ông Trần Văn Sự cũng như các văn bản xác nhận việc sử dụng đất của chính quyền địa phương để tòa án xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị