Phân chia nhà sau ly hôn

Hỏi: - Khi ly hôn, em gái tôi nhận nuôi 2 con (một 9 tuổi, một 6 tuổi) và đồng ý để lại căn nhà chung của vợ chồng cho hai con. Giấy thỏa thuận về việc này được phường xác nhận. Xin hỏi, trong thời gian 2 con chưa đủ tuổi đứng tên nhà, chồng cũ của em tôi có quyền bán hay cho thuê nhà không? Em tôi và 2 con có được quyền ở trong nhà đó không?

Phan Thị Mỹ Hạnh (đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Long Tâm, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)

Trả lời: - Theo Điều 93 Luật Nhà ở, hợp đồng về nhà ở phải có những nội dung theo quy định (tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; thời gian giao nhận nhà; quyền và nghĩa vụ của các bên…) và phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND cấp xã đối với nhà ở tại nông thôn. Bên nhận tặng cho nhà có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nếu không làm đúng quy định, giao dịch tặng cho nhà không có giá trị pháp lý. Trường hợp căn nhà vẫn còn thuộc quyền sở hữu chung của 2 người, một người không được tự ý cho thuê hay bán nhà. Nếu có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, các bên có thể nộp đơn khởi kiện để được Tòa án Nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.