Phân chia nhà sau ly hôn

Hỏi: - Khi ly hôn, em gái tôi nhận nuôi 2 con (một 9 tuổi, một 6 tuổi) và đồng ý để lại căn nhà chung của vợ chồng cho hai con. Giấy thỏa thuận về việc này được phường xác nhận. Xin hỏi, trong thời gian 2 con chưa đủ tuổi đứng tên nhà, chồng cũ của em tôi có quyền bán hay cho thuê nhà không? Em tôi và 2 con có được quyền ở trong nhà đó không?

Phan Thị Mỹ Hạnh (đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Long Tâm, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)

Trả lời: - Theo Điều 93 Luật Nhà ở, hợp đồng về nhà ở phải có những nội dung theo quy định (tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; thời gian giao nhận nhà; quyền và nghĩa vụ của các bên…) và phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND cấp xã đối với nhà ở tại nông thôn. Bên nhận tặng cho nhà có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nếu không làm đúng quy định, giao dịch tặng cho nhà không có giá trị pháp lý. Trường hợp căn nhà vẫn còn thuộc quyền sở hữu chung của 2 người, một người không được tự ý cho thuê hay bán nhà. Nếu có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, các bên có thể nộp đơn khởi kiện để được Tòa án Nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.