Phân chia cho con khi bán nhà

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một căn nhà ở Hóc Môn và hiện đang thường trú một mình ở đây. Nhà chỉ mình tôi đứng tên vì vợ tôi đã qua đời, các con đều ở riêng và không trợ cấp gì cho tôi. Tôi muốn bán căn nhà này, vậy nếu bán nhà tôi có phải chia cho 2 đứa con của tôi không?

Trương Hữu Huân (Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Vì ông không nói rõ đây là tài sản chung hay tài sản riêng nên có các tình huống sau. Giả sử đây là tài sản chung của vợ chồng ông được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân khi vợ ông còn sống và bà chết mà không để lại di chúc, ông đại diện đứng tên khai thừa kế và hiện là đồng sở hữu cùng với các con theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền cấp. Trong trường hợp này, ngoài việc khi bán nhà các con ông với tư cách là đồng sở hữu (họ cùng với ông thừa kế di sản là 50% tài sản là căn nhà của mẹ họ và là vợ ông để lại) phải đồng ý, ông còn phải chia phần cho họ dù họ không cùng hộ khẩu thường trú với ông, không trợ cấp nuôi dưỡng ông vì trợ cấp nuôi dưỡng cha mẹ là vấn đề thiên về đạo đức và liên quan đến ý thức trách nhiệm cùng khả năng tài chính của các con ông.

Còn nếu là tài sản của riêng ông thì đương nhiên ông có quyền bán và không chia cho các người con.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.