Phân chia cho con khi bán nhà

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một căn nhà ở Hóc Môn và hiện đang thường trú một mình ở đây. Nhà chỉ mình tôi đứng tên vì vợ tôi đã qua đời, các con đều ở riêng và không trợ cấp gì cho tôi. Tôi muốn bán căn nhà này, vậy nếu bán nhà tôi có phải chia cho 2 đứa con của tôi không?

Trương Hữu Huân (Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Vì ông không nói rõ đây là tài sản chung hay tài sản riêng nên có các tình huống sau. Giả sử đây là tài sản chung của vợ chồng ông được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân khi vợ ông còn sống và bà chết mà không để lại di chúc, ông đại diện đứng tên khai thừa kế và hiện là đồng sở hữu cùng với các con theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền cấp. Trong trường hợp này, ngoài việc khi bán nhà các con ông với tư cách là đồng sở hữu (họ cùng với ông thừa kế di sản là 50% tài sản là căn nhà của mẹ họ và là vợ ông để lại) phải đồng ý, ông còn phải chia phần cho họ dù họ không cùng hộ khẩu thường trú với ông, không trợ cấp nuôi dưỡng ông vì trợ cấp nuôi dưỡng cha mẹ là vấn đề thiên về đạo đức và liên quan đến ý thức trách nhiệm cùng khả năng tài chính của các con ông.

Còn nếu là tài sản của riêng ông thì đương nhiên ông có quyền bán và không chia cho các người con.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ đối với người dân TPHCM rất lớn. Ảnh: M.TUẤN

Lại nóng căn hộ 25m2

(ĐTTCO)-Giới chuyên gia từng cảnh báo việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu nhà ổ chuột trên cao, gây áp lực lên hạ tầng đô thị.  Thế nhưng, khi lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam, Bộ Xây dựng vẫn bổ sung hạng mục cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư từ 45m2 giảm xuống còn 25m2.

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

(ĐTTCO)-Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019