Nộp tiền sử dụng đất theo đối tượng được quy định

Hỏi: - Năm 1996, tôi có mua giấy tay một phần đất ở mà vào năm 1992 người bán được quân đội ra quyết định cấp đất. Tôi đã đóng đầy đủ thuế đất từ năm 1992 đến nay. Xin hỏi, khi làm sổ đỏ tôi có được xác định thuộc đối tượng được miễn nộp tiền sử dụng đất hay không?

Trương Công Lợi (xã Nghĩa Thắng, huyện Đắklap, tỉnh Đắk Nông)

Trả lời: - Khoản 6, Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định, người đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ theo quy định (như những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15-10-1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước) nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành (1-7-2004), nay được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Trong khi đó, Khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai quy định người đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ theo quy định mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến trước ngày 1-7-2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

Như vậy, căn cứ trên hồ sơ cụ thể, UBND huyện sẽ xác lập ông được cấp sổ đỏ theo diện nào. Nếu thuộc Khoản 6, Điều 50 Luật Đất đai, ông phải nộp tiền sử dụng đất; nếu thuộc Khoản 2, Điều 50 Luật Đất đai ông không phải nộp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị