Nộp thuế khi tặng, cho và chuyển nhượng BĐS

Hỏi: - Người bác họ của tôi dự định sẽ làm thủ tục cho tôi một thửa đất. Xin hỏi, có phải với hợp đồng tặng cho đất  tôi phải đóng thuế nhiều hơn so với hợp đồng mua bán đất?

thanh_levan@gmail.com

Trả lời: - Về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng, cho và chuyển nhượng BĐS có sự khác nhau. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi cho quà tặng là BĐS, người nhận quà tặng có trách nhiệm nộp thuế đối với phần vượt trên 10 triệu đồng và thuế suất là 10%.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập. Còn khi chuyển nhượng BĐS, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định); hay mức 25% tính trên tiền lãi.

Như vậy, với hợp đồng tặng cho đất thì bạn phải có nghĩa vụ nộp thuế đối với phần vượt trên 10 triệu đồng. Vì vậy, căn cứ quy định trên, bạn và người bác họ cần thống nhất hình thức hợp đồng cho phù hợp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị