Nhập hộ khẩu khi nhà đất đang tranh chấp

Hỏi: - Cha tôi sống riêng và có một cuốn hộ khẩu riêng. Tôi và các con sống, cư trú ở căn nhà khác, cùng địa phương. Cha tôi muốn chuyển hộ khẩu cho tôi và 1 con trai tôi qua hộ khẩu của ông để ở chăm sóc ông. Khi chúng tôi đi làm thủ tục tách khẩu, công an xã trả lời do có đơn tranh chấp đất đối với cha tôi nên không giải quyết. Xin hỏi, việc tranh chấp đất của cha tôi có liên quan gì đến việc nhập hộ khẩu của tôi và con vào sổ hộ khẩu của ông?

Lý Thị Thanh Mai (Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận)

Trả lời: - Theo quy định tại Điểm c, Khoản 4, Điều 4 Nghị định 107/2007 ngày 25-6-2007 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 56/2010 ngày 24-5-2010 của Chính phủ) thì cơ quan công an không đăng ký thường trú khi công dân chuyển đến chỗ ở mới mà một phần hoặc toàn bộ diện tích đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau vẫn được giải quyết. Theo Điểm i, Khoản 2, Điều 6 Thông tư 52/2010 ngày 30-11-2010 của Bộ Công an, cá nhân được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo đó, trường hợp của bà (và con bà) thuộc diện được nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của cha; cho dù cha của bà có việc tranh chấp đất. Công an xã đã trả lời không đúng quy định pháp luật. Cha bà cần điền và ghi ý kiến đồng ý vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu như đã nói trên để bà và con thực hiện việc nhập hộ khẩu vào căn nhà của ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.