Nhà ủy quyền không được cấp sổ hồng

Hỏi: - Năm 1992, trước khi đi nước ngoài, người cô ruột của tôi có làm giấy ủy quyền cho cha mẹ tôi được quyền sử dụng căn nhà hợp pháp của bà. Từ đó, cha mẹ tôi đã cư ngụ trong căn nhà này cho đến nay. Vậy cha mẹ tôi có thể làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận hay không?

Lý Thị Túy (Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 23, Nghị quyết 1037 ngày 27-7-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về giao dịch dân sự nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam ở nước ngoài tham gia), trường hợp trước khi xuất cảnh, chủ sở hữu nhà ở đã ủy quyền cho người khác thường trú tại Việt Nam quản lý, nay chủ sở hữu được lấy lại nhà ở sau khi đã thông báo trong thời hạn quy định, tùy thuộc vào việc thời hạn ủy quyền vẫn còn hay đã hết trước ngày nghị quyết này có hiệu lực hay không xác định. Như vậy, trường hợp bà nêu, về nguyên tắc căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của người cô ruột của bà. Chỉ khi nào được người cô ruột đồng ý chuyển nhượng, tặng cho hay để lại thừa kế nhà theo pháp luật hoặc theo di chúc những người đang sử dụng nhà mới có thể làm thủ tục đề nghị cấp giấy công nhận quyền sở hữu nhà cho mình.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị