Nhà tranh chấp, không được thay đổi hiện trạng

Hỏi: - 2 anh em tôi đang kiện tranh chấp di sản thừa kế là căn nhà của cha mẹ để lại. Căn nhà này hiện do vợ chồng em tôi quản lý, sử dụng. Mới đây, khi vụ kiện chưa xong, vợ chồng em tôi đã tự ý xây dựng thêm 1 tầng lầu, không được sự đồng ý của tôi. Tôi đã báo sự việc ra UBND xã nhưng chưa được chính quyền xử lý. Xin hỏi, tôi phải nhờ cơ quan nào can thiệp?

Lê Thanh Hiền (Long Thành, Đồng Nai)

Trả lời: - Như vậy, vụ kiện phân chia di sản thừa kế của anh em ông đã được tòa án thụ lý. Trong khi tòa đang thụ lý vụ kiện, người em tự động xây nhà thêm 1 tầng lầu. Theo luật định, nếu có căn cứ cho rằng người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang có tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng đó, ông có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo Điều 118 Bộ luật Tố tụng dân sự, ông cần có đơn bằng văn bản yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Trong đơn phải nêu rõ lý do yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng (trong trường hợp của ông là cấm thay đổi hiện trạng nhà đang tranh chấp); tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích hợp pháp cần được bảo vệ; tên, địa chỉ của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; chứng cứ để chứng minh cho việc kiến nghị của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Vì vậy, chính quyền xã không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Ông cần làm gấp đơn gửi đến tòa án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.