Nhà tình nghĩa đủ điều kiện cấp “sổ hồng”

Hỏi: - Năm 2003, UBND huyện Phú Quốc có xây dựng cho gia đình tôi một căn nhà tình nghĩa trên đất của vợ chồng tôi và có ra quyết định giao nhà cho tôi. Thế nhưng, khi tôi đi làm hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà lại không được giải quyết. Gia đình tôi đã chờ đợi mòn mỏi 8 năm. Xin hỏi, nhà tình nghĩa có được cấp chủ quyền hay không? Chúng tôi cần có những giấy tờ gì để làm được sổ hồng nhà ở?

Lê Hồng Phụng (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)

Trả lời: - Điểm b Khoản 1 Điều 15 Luật Nhà ở quy định: Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gồm bản sao một trong các giấy tờ: giấy phép xây dựng; quyết định phê duyệt dự án phát triển nhà ở; giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc một trong các loại giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của chủ sử dụng đất ở đối với trường hợp chủ sở hữu nhà ở không phải là chủ sử dụng đất ở mà nhà ở được xây dựng tại các khu vực không thuộc diện phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ mua bán, tặng cho, đổi, thanh lý, hóa giá nhà ở; hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; quyết định trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; giấy tờ về thừa kế nhà ở; bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật về sở hữu nhà ở; giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn đối với các trường hợp khác.

Như vậy, với việc có Quyết định 997/2003/QĐ-UB của UBND huyện Phú Quốc ngày 21-7-2003 giao nhà tình nghĩa cho ông, ông đã đủ điều kiện được cấp chủ quyền nhà. UBND huyện Phú Quốc đã sai khi không cấp chủ quyền nhà cho ông. Theo quy định, hồ sơ cấp chủ quyền nhà gồm: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; bản sao quyết định trao tặng nhà tình nghĩa; sơ đồ nhà ở, đất ở. Ông có thể nộp hồ sơ tại UBND thị trấn hoặc nộp tại cơ quan quản lý nhà cấp huyện. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị