Nhà quản lý sót, được công nhận quyền sở hữu

Hỏi: - Nhà tôi đang ở nguyên thuộc sở hữu của ông Trần D. Căn nhà này đã có văn bản quản lý của Nhà nước, nhưng ông Trần D vẫn được tiếp tục sử dụng và không ký hợp đồng thuê. Sau khi ông Trần D mất, con của ông đã bán căn nhà cho tôi bằng giấy tay. Tôi đã trả hết tiền và dọn đến ở từ năm 2000 đến nay. Tôi nghe nói Nhà nước có quy định người mua bán ngay tình sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà, có phải như vậy không?

Vũ Thị Bích Ngân (đường Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 5 Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với nhà đất quản lý sót (tức nhà đất đã có văn bản quản lý theo quy định của các chính sách quản lý nhà, đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1-7-1991 của cơ quan nhà nước nhưng thực tế nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng nhà, đất đó), người đang trực tiếp sử dụng nhà đất thuộc những đối tượng quy định (trong đó có người mua, nhận tặng cho, chuyển đổi nhà, đất ngay tình) được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Theo Thông tư 03 ngày 22-5-2007 của Bộ Xây dựng, việc mua bán ngay tình tức là bên bán đã nhận đủ số tiền và trên thực tế đã giao nhà cho bên mua sử dụng.

Như vậy, trường hợp của bà được xem xét công nhận quyền sở hữu nhà. Bà có thể đến Sở Xây dựng TPHCM để được hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị không quản lý nhà. Trên cơ sở hồ sơ, giấy tờ do bà cung cấp, Sở Xây dựng TPHCM sẽ xem xét công nhận quyền sở hữu nhà cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.