Nhà nhờ người khác đứng tên bị kê biên

Hỏi: - Năm 2008, tôi mua 1 căn nhà nhưng vì lý do riêng nên đã để cho con trai đứng tên. Nay, con tôi bị tòa phúc thẩm tuyên buộc phải trả nợ cho người khác gần 1 tỷ đồng và chấp hành viên đã căn cứ vào bản án để kê biên căn nhà nói trên. Xin hỏi, tôi làm sao để ngăn cản việc kê biên nhà?

Nguyễn Thị Kim Uyên (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời: - Theo các Điều 91, 95, 115 Luật Thi hành án dân sự, chấp hành viên có quyền kê biên tài sản nếu có căn cứ cho rằng tài sản đó là của người phải thi hành án, kể cả quyền sử dụng đất hoặc tài sản đang do người thứ ba giữ, trừ trường hợp tài sản không được kê biên.

Khi kê biên tài sản, nếu có tranh chấp, chấp hành viên vẫn tiến hành kê biên và giải thích cho đương sự về quyền khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự. Hết thời hạn 3 tháng kể từ ngày kê biên mà không có người khởi kiện, tài sản bị kê biên được xử lý để thi hành án.

Trường hợp của bà, nếu có căn cứ chứng minh căn nhà trên là tài sản của mình chứ không phải của người con trai thì bà có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị