Nhà mua bằng giấy tay bị cưỡng chế

Hỏi: - Tôi mua nhà đất của ông Th. bằng giấy tay với giá 180 triệu đồng. Vừa mua xong, ở chưa đầy tháng đã nhận được quyết định cưỡng chế của UBND xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TPHCM). Xin hỏi, quyền lợi của tôi được giải quyết ra sao?

Hồ Thị Bé Em (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo thư phản ánh, bà mua bán nhà đất bằng giấy tay, người bán nhà đất cho bà trước đó cũng mua đất này bằng giấy tay và tự xây cất nhà không có giấy phép. Căn cứ các Điều 91, 92, 93 Luật nhà ở và các Điều 122, 124, 127, 134, 137, 450 Bộ luật Dân sự, giao dịch mua bán nhà đất của bà và ông Th. là vô hiệu toàn phần. Vì vậy, khi bị cưỡng chế nhà đất, bà cần làm đơn tranh chấp gửi UBND xã Lê Minh Xuân đề nghị giải quyết việc tranh chấp của bà với ông Th. về căn nhà đã mua. Trường hợp UBND xã Lê Minh Xuân không giải quyết được, bà cần làm đơn khởi kiện tại TAND huyện Bình Chánh, yêu cầu TAND tuyên việc mua bán nhà đất giữa bà và ông Th. là vô hiệu.

Theo quy định pháp luật, khi hợp đồng, giao dịch vô hiệu thì 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bà phải trả lại đất cho ông Th., còn ông Th. phải trả lại cho bà số tiền đã nhận. Ngoài ra, TAND còn xem xét yếu tố lỗi của các bên khi tham gia giao dịch này.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị