Nhà hợp pháp được cho thuê

Hỏi: - Tôi đang đi thuê một căn nhà để ở. Không rõ hợp đồng thuê nhà có phải qua công chứng hay không? Nếu nhà chưa có giấy tờ hợp pháp về sở hữu tôi có thuê được hay không, việc công chứng có bị trở ngại hay không?

Trần Thị Khánh (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây: a) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; b) Nếu là cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương”. Vì vậy, nếu người cho thuê nhà chưa có giấy tờ sở hữu hợp lệ, hợp pháp 2 bên sẽ không được công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà.

Ngoài ra, Điều 492 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Do đó, nếu bà thuê một căn nhà hợp pháp để ở, thời gian thuê dưới 6 tháng hợp đồng không bắt buộc phải công chứng, nếu thời gian thuê từ 6 tháng trở lên hợp đồng bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Nhà ở tại các đô thị hợp đồng phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND quận, huyện.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị