Nhà đứng tên vợ vẫn là tài sản chung

Hỏi: - Căn nhà gia đình tôi đang ở nguyên là nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Mới đây, với số tiền của người con rể, vợ tôi đứng tên mua nhà và đã được cấp sổ hồng. Như vậy căn nhà là tài sản của vợ tôi hay tài sản chung của vợ chồng? Vợ tôi có thể tự sang tên nhà cho người con gái mà không cần đến sự đồng ý của tôi không? Xin nói thêm, người con rể có viết sẵn một tờ giấy và do bị thúc ép nên tôi đã ký tên xác nhận vào đó rằng căn nhà là tài sản riêng của vợ tôi, tôi không có quyền lợi gì trong đó cả.

Bùi Quang Thanh (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 1, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy, về nguyên tắc, căn nhà dù cho người vợ đứng tên mua nói trên vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Về việc xác nhận căn nhà là tải sản riêng của người vợ, theo quy định 2 vợ chồng phải đến cơ quan công chứng để chứng thực nội dung thỏa thuận đó. Vì vậy, với tờ giấy viết tay nói trên thì khi vợ chồng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà sang cho người con, cơ quan công chứng vẫn yêu cầu phải có sự đồng ý của ông. Để rõ ràng, có lẽ vợ chồng ông nên có sự bàn bạc lại để việc chuyển nhượng nhà được suôn sẻ.

Trường hợp không thể bàn bạc, 2 bên có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp quận, nơi có căn nhà xem xét, giải quyết. Cần lưu ý thêm: nếu người con rể chỉ cho mượn, chứ không cho đứt tiền mua nhà thì giá trị căn nhà sau khi trừ đi số tiền này, phần còn lại mới thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị