Nhà của tư nhân hay của Nhà nước?

Hỏi: - Căn nhà tôi đang ở được chú tôi đứng tên xin giấy phép xây dựng trước giải phóng. Năm 1978, chú tôi vượt biên nên Nhà nước đã ra quyết định quản lý nhà. Từ đó đến nay, ông bà nội và gia đình tôi vẫn tiếp tục ở trong căn nhà. Vậy theo Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cha mẹ tôi có được công nhận quyền sở hữu nhà hay không?

Lê Anh Khoa (Bình Thạnh, TPHCM)

Trả lời: - Trong hoàn cảnh cụ thể của gia đình ông, có 2 trường hợp xảy ra: Một, nếu đang ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước thì nay gia đình ông có thể làm thủ tục xin mua nhà thuộc sở hữu nhà nước. Hai, nếu gia đình ông không ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước (tức thực tế Nhà nước chưa quản lý, bố trí sử dụng nhà), quyền sở hữu nhà sẽ được giải quyết theo Điều 5 Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, người đang sử dụng nhà sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà nếu là chủ sở hữu hoặc là người thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu nhà. Trường hợp người đang sử dụng nhà không thuộc một trong các đối tượng này, UBND cấp tỉnh hoàn thành thủ tục pháp lý xác lập sở hữu toàn dân. Người đang sử dụng nhà được tiếp tục sử dụng và phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định về sử dụng nhà đất thuộc sở hữu toàn dân.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.