Nhà chưa có quyết định quản lý của Nhà nước

Hỏi: - Năm 1973, cha mẹ tôi mua căn nhà 285-286 Lê Quang Liêm (nay là số 1490 đường Võ Văn Kiệt), phường 3, quận 6, TPHCM. Căn nhà do mẹ tôi và bà Nguyễn Thị Ánh (một người bạn) cùng đứng tên sở hữu. Ngày 16-1-1974, mẹ tôi và bà Ánh làm hợp đồng ủy quyền cho cha tôi coi sóc và quản lý toàn bộ nhà đất trên. Năm 1975, tôi đi định cư ở Hoa Kỳ. Cha mẹ tôi vẫn ở lại Việt Nam và là người có công giúp đỡ cách mạng. Năm 1975, Ban Kinh tài quận 6 mượn nhà để chứa lương thực và hứa trả khi gia đình tôi yêu cầu. Năm 2005, cha tôi chết. Mẹ tôi hiện đang trú tại quận 6, TPHCM. Năm 2005, tôi trở về Việt Nam đi đòi lại nhà thì được biết, năm 2011 UBND TPHCM đã có quyết định giao căn nhà trên cho một công ty cổ phần sử dụng. Tôi đã đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP và được nơi này cho biết: không có hồ sơ xác lập sở hữu nhà nước đối với căn nhà này. Thế nhưng, hiện nay tôi vẫn chưa đòi lại được nhà. Trường hợp của tôi pháp luật quy định như thế nào?

Lạc Vi Hòa (quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo thư và hồ sơ kèm theo, căn nhà 285-286 Lê Quang Liêm (nay là 1490 Võ Văn Kiệt), phường 3, quận 6 không phải là nhà vắng chủ, không phải thuộc sở hữu nhà nước, chưa có quyết định nào xác lập sở hữu nhà nước đối với căn nhà này. Căn nhà trên thuộc sở hữu của cha mẹ ông và người thừa kế theo pháp luật. Theo Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27-6-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam ở nước ngoài tham gia) thì Nhà nước phải trả lại căn nhà trên cho chủ sở hữu hợp pháp. Ông cần làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng ở TPHCM để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị