Người đi xin cấp sổ đỏ bất ngờ qua đời, ai được đứng tên?

Hỏi: - Cha mẹ tôi có một thửa đất ở Củ Chi. Đầu năm 2012, mẹ tôi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng trong lúc chờ nhận sổ đỏ thì mẹ tôi bị bệnh và qua đời. Tôi là con một. Vậy sổ đỏ mà UBND huyện cấp sẽ do ai đứng tên?

Đinh Gia Quan (quận 12, TPHCM)

Trả lời: Điều 12 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, quy định: “Trường hợp người đứng tên nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ chết trước khi trao sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm báo cáo UBND cấp huyện để hủy sổ đỏ đã ký và thông báo cho người được thừa kế bổ sung hồ sơ theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 151 Nghị định 181/2004/NĐ-CP để được cấp Giấy chứng nhận”.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 151 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ thì ông cần nộp bổ sung đơn đề nghị của người nhận thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất. Như vậy, sổ đỏ mà UBND huyện sẽ cấp sẽ do ông đứng tên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị