Người đi công chứng di chúc tặng, cho nhà không biết chữ

Hỏi: - Mẹ tôi muốn làm di chúc tặng cho nhà và làm thủ tục công chứng, nhưng không biết chữ. Xin hỏi, mẹ tôi có thể nhờ người khác làm chứng hay không? Thời gian và phí công chứng di chúc được quy định ra sao?

Trần Minh Hùng (đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định tại Điều 654 Bộ Luật Dân sự và Khoản 2, Điều 9 Luật Công chứng, người làm chứng cho việc lập di chúc phải có đủ các điều kiện sau: từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không phải là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ về tài sản liên quan đến việc công chứng.

Về thời hạn, theo Điều 38 Luật Công chứng, thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức hành nghề công chứng nhận đủ hồ sơ (trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày làm việc).

Tuy nhiên thực tế hiện nay việc công chứng di chúc tại các tổ chức hành nghề công chứng được giải quyết trong ngày. Về phí công chứng, theo Thông tư liên tịch 91 ngày 17-10-2008 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính phí công chứng di chúc là 40.000 đồng/trường hợp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”.