Người bán đất không chịu tách sổ

Hỏi: - Năm 2002, tôi mua bằng giấy tay một mảnh đất 68m2 từ thửa đất gần 200m2. Lúc đó, đất chưa có sổ đỏ nhưng được UBND xã xác nhận thửa đất chung gần 200m2 là đất thổ cư, không tranh chấp (xác nhận vào một tờ giấy khác, không phải giấy mua bán đất). Gia đình tôi đã xây nhà kiên cố và sinh sống ổn định trên đất đó. Năm 2005, gia đình chủ đất được cấp sổ đỏ cho cả khu đất. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị gia đình bên bán cho làm thủ tục tách sổ đỏ nhưng bên bán không đồng ý. Đến năm 2012, gia đình chủ đất bán tiếp một phần đất nữa và đang làm thủ tục tách sổ. Vậy chúng tôi có thể xin cấp giấy chứng nhận trong trường hợp bên bán không cho mượn sổ được không?

Nguyễn Thị  (Dầu Tiếng, Bình Dương)

Trả lời: - Theo Điều 11 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, trường hợp của bà thuộc diện đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2004 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo đó, nếu bà có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất (giấy viết tay), có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) bà có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi là giấy chứng nhận) tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện nơi có đất. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo bằng văn bản cho người chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bà.

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không có đơn tranh chấp văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận. Đồng thời, UBND cấp có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bên chuyển quyền nếu bên chuyển quyền không nộp giấy chứng nhận theo yêu cầu của văn phòng đăng ký QSDĐ. Nếu bên chuyển quyền nộp giấy chứng nhận, văn phòng đăng ký QSDĐ tiến hành chỉnh lý hoặc cấp giấy chứng nhận cho người chuyển quyền.

Trường hợp có tranh chấp, văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Do giao dịch chuyển nhượng QSDĐ diễn ra năm 2002 nên nếu trường hợp của bà thỏa mãn 3 điều kiện: a) đã xây dựng nhà kiên cố; b) bên chuyển nhượng không phản đối; c) bà không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì tòa án sẽ công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Trong trường hợp này, căn cứ vào bản án có hiệu lực của tòa án, văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.