Ngày 30-6-2012 là hạn cuối khởi kiện một số án hành chính

Luật Tố tụng hành chính (TTHC) có hiệu lực từ ngày 1-7-2011. Liên quan đến những hành vi hành chính, quyết định hành chính về quản lý đất đai bị khiếu nại trước ngày Luật TTHC có hiệu lực, Nghị quyết Số 56 ngày 24-11-2010 của Quốc hội, quy định: “Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày Luật TTHC có hiệu lực, người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thuộc trung ương từ ngày 1-6-2006 đến ngày luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của Luật TTHC”.

Tuy nhiên, khi khởi kiện, người đi kiện phải có bằng chứng là đã khiếu nại những quyết định hành chính, hành vi hành chính này trong thời gian từ ngày 1-6-2006 đến ngày 1-7-2011. Bằng chứng cần được thể hiện gồm các loại giấy tờ như: giấy báo phát của bưu điện, giấy biên nhận của cơ quan bị kiện, cơ quan tiếp dân hoặc thông báo của các cơ quan này về việc đã nhận khiếu nại, quyết định giải quyết khiếu nại… Trong trường hợp không lưu được những giấy tờ biên nhận này, người đi kiện sẽ gặp khó khăn.

Như vậy, hiện chỉ còn khoảng hơn 10 ngày nữa là hết hạn khởi kiện các vụ án đã có khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính trong thời gian từ ngày 1-6-2006 đến ngày 1-7-2011. Theo đó, sau ngày 30-6-2012, người dân và doanh nghiệp liên quan nếu đã không thực hiện quyền khởi kiện sẽ bị mất quyền khởi kiện vì Tòa án sẽ căn cứ vào quy định trên để từ chối thụ lý vụ kiện.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.