Muốn tách thửa phải có sổ đỏ

Hỏi: - Tôi có 4.500m2 đất nông nghiệp được khai hoang dưới thời chế độ cũ nhưng đến nay chưa có sổ đỏ. Xin hỏi, tôi muốn tách thửa 500m2 đất cho con tôi thì phải xin cấp sổ đỏ trước hay tách thửa trước rồi làm riêng 2 sổ đỏ cho tôi và con tôi?

Lê Minh Vân (Hóc Môn, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định, muốn tách thửa đất, trước tiên ông phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Việc cấp sổ đỏ sẽ được xem xét, giải quyết theo Điểm a, Khoản 2, Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp mà không có một trong các lọai giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp sẽ được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Cần lưu ý thêm, theo Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Quyết định 19 ngày 25-2-2007 của UBND TPHCM, đối với thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, chủ đất được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.