Mỗi lần đo một diện tích

Hỏi: - Tôi có căn nhà với khuôn viên đất diện tích 42,5m2, đã được sử dụng từ trước năm 1975 đến nay. Theo tờ kê khai năm 1977, diện tích đất là 44,6m2, nhưng theo bản đồ hiện trạng do Đoàn đo đạc bản đồ lập năm 1977 khuôn viên là 42,5m2. Tuy nhiên, theo giấy phép hợp thức hóa của UBND quận cấp năm 1985, diện tích đất sử dụng chỉ 36,2m2. Năm 1997, tôi làm thủ tục xin công nhận phần diện tích đất còn lại thì bị hộ liền kề tranh chấp khoảng không gian giáp ranh. Đáng chú ý là hộ liền kề đã hoàn thành việc xây mới công trình nhà vào năm 2010 và trong giấy chủ quyền nhà của họ không có ghi nhận nào về khoảng không gian phía sau. Vậy nay tôi phải liên hệ với cơ quan nào để được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 42,5m2?

ngkhanh...@gmail.com

Trả lời: - Theo Khoản 2, Điều 48 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện: đất không có tranh chấp, đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch (thời điểm sử dụng đất do UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận)...

Theo đó, nếu bị hộ liền kề tranh chấp về quyền sử dụng đất, về nguyên tắc ông không được cấp giấy chứng nhận. Ông phải đợi khi tranh chấp được các cơ quan thẩm quyền (UBND quận hoặc TAND quận, tùy trường hợp) giải quyết xong và nếu được xử thắng ông mới được UBND quận tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với các thông tin đã nêu trong thư, ông có thể nộp đơn đề nghị UBND quận xem xét, cấp giấy chứng nhận toàn bộ diện tích đất. Tùy thuộc vào cách xử lý cụ thể vào thời điểm này của UBND quận ông sẽ thực hiện quyền khiếu nại hoặc khởi kiện để yêu cầu cấp giấy của mình được giải quyết dứt điểm.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị