Không trả lại nhà đã quản lý, cải tạo

Hỏi: - Tuy chỉ là người buôn bán nhỏ nhưng cha mẹ tôi bị cải tạo nhà đất diện tư sản công thương nghiệp và bị buộc phải hồi hương. Tôi nghe nói đã có nghị quyết mới để giải quyết những trường hợp tương tự như nhà của gia đình tôi. Vậy cha mẹ tôi có thể xin trả lại nhà?

Trần Minh Phi (quận 2, TPHCM)

Trả lời: - Trường hợp của gia đình ông liên quan đến việc thực hiện các chính sách về quản lý, cải tạo nhà đất đã ban hành trước ngày 1-7-1991. Nhưng theo Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của Quốc hội, Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và cả việc thực hiện các chính sách. Nên nếu trước đây có thực hiện sai, nay Nhà nước cũng không trả lại. Tuy nhiên, nếu những chủ sở hữu nhà đất này nay thực sự có khó khăn về nhà ở, Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Theo Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những chủ sở hữu nhà đất thuộc các diện nêu trên nếu đến ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành (18-4-2005) mà chưa có chỗ ở, hoặc có chỗ ở nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình thấp hơn hoặc bằng 6m2/người, UBND cấp tỉnh bố trí để họ được thuê nhà ở hoặc được mua nhà ở trả góp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị