Không thể chứng bản sao hợp đồng ủy quyền

Hỏi: - Tôi có vụ việc liên quan đến hợp đồng ủy quyền của một người nước ngoài cho người trong nước thực hiện việc khởi kiện đòi lại nhà ở. Bên được ủy quyền được văn phòng công chứng công chứng tiếp vào hợp đồng ủy quyền nói trên. Thế nhưng, họ lại chứng tiếp vào bản sao của hợp đồng, chứ không phải bản gốc. Xin hỏi, việc này đúng hay sai? Nếu sai thì tôi phải làm sao để hủy hợp đồng ủy quyền này?

Tống Phương Linh (quận 3, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 18 Nghị định 04/2013 ngày 7-1-2013 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Công chứng), trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này để hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Do đó, hợp đồng ủy quyền trên được công chứng từ phía nước ngoài và ở Việt Nam, nhưng phải được công chứng trên cùng một bản gốc, chứ không được chứng trên bản sao. Nếu có căn cứ cho rằng việc công chứng này là sai, bà có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa tuyên bố văn bản công chứng này vô hiệu.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.