Khởi kiện khi chưa có sổ đỏ

Hỏi: - Năm 1989, gia đình tôi có mua (giấy tay) 1 thửa đất tại Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM, tổng diện tích 832m2, trong đó có phần mộ ước chừng 216m2 (phần đất không bán). Phần còn lại bán cho tôi là 616m2. Từ năm 2005, gia đình tôi tiến hành làm thủ tục hoàn thiện giấy tờ, bên bán tranh chấp với lý do phần đất tôi nhiều hơn lúc mua. Đo đạc địa chính cho thấy diện tích thửa đất là 1.025m2, phần đất mộ 312m2, phần đất tôi sử dụng 713m2. Sau nhiều lần hòa giải tại tòa án quận nhưng không thành, hiện tại tòa án trả lời là không đủ thẩm quyền xét xử. Vậy vụ việc của tôi giải quyết ra sao?

Nguyễn Thanh Tú (nhatthanhtoan@yahoo.com)

Trả lời: - Trước đây, theo Luật Đất đai năm 2003, tranh chấp đất đai mà đương sự không có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện. Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2013 (áp dụng từ 1-7-2014) lại có quy định khác. Khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn 1 trong 2 hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây: a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều này; b) Khởi kiện tại TAND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Theo trình bày, ông đã khởi kiện tại TAND quận, Tòa án đã tổ chức hòa giải nhưng sau đó lại trả lời là không đủ thẩm quyền. Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, ông có quyền khởi kiện tại Tòa án quận. Tòa án quận phải thụ lý giải quyết vụ kiện. Tòa án quận trả lời không đủ thẩm quyền giải quyết là vi phạm pháp luật. Ông cần yêu cầu Tòa án trả lời bằng văn bản để có cơ sở khiếu nại việc từ chối giải quyết vụ kiện. Ngoài ra, cũng theo quy định tại Luật Đất đai 2013, ông đã lựa chọn việc khởi kiện ra Tòa án nên không còn quyền nộp đơn yêu cầu UBND quận giải quyết tranh chấp.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị