Khởi kiện bằng giấy lập khống

Hỏi: - Chúng tôi làm giấy tay sang nhượng đất đai giữa người bán và người mua vào thời điểm năm 1994 và không có số thửa, số lô, không có vị trí đất và cũng không được chứng thực. Địa danh trong giấy sang nhượng thể hiện là phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM nhưng đến tháng 4-1997 phường Phú Mỹ, quận 7 mới được thành lập. Vậy nếu sử dụng giấy sang nhượng trên để thưa kiện TAND có nhận đơn kiện không? Người bị kiện có quyền bác đơn kiện không?

Phan Thị Thanh Hòa  (quận 7, TPHCM)

Trả lời: - Giấy tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng là một hình thức của giao dịch dân sự. Theo Khoản 3, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, việc tranh chấp hợp đồng dân sự (như tranh chấp phát sinh từ giấy tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất) thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND. Về nguyên tắc, khi đương sự nộp đơn khởi kiện thì tòa án sẽ thụ lý nếu không thuộc một trong các trường hợp trả lại đơn được quy định tại Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Trường hợp tòa án thụ lý hồ sơ khởi kiện, bị đơn có quyền chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Còn việc tòa án có chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hay không còn tùy thuộc yêu cầu khởi kiện là gì và những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện và các chứng cứ phải hợp pháp, xác thực. Về hiệu lực của giấy tay mua bán, trong quá trình giải quyết vụ án tòa án sẽ xem xét công nhận hoặc không công nhận, từ đó giải quyết quyền lợi hợp pháp của các đương sự. Theo thư của bà, có chứng cứ cho rằng giấy tay sang nhượng đất được lập khống. Do vậy, nhiều khả năng tòa án sẽ không công nhận tờ giấy tay để buộc các bên phải có nghĩa vụ thực hiện nội dung tờ giấy tay.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.