Kháng nghị giám đốc thẩm

Hỏi: - Năm 1998, gia đình tôi có mua của ông Nguyễn Văn Lễ một mảnh đất rộng 130m2, mua bằng giấy tay, có xác nhận của trưởng ấp. Ngày 11-7-2008, UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã cấp sổ đỏ diện tích trên cho tôi đứng tên. Năm 2010, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng lấn chiếm phần đất của tôi và nhờ người thân của mình (là chủ tịch và cán bộ địa chính xã Bàu Hàm 2) làm sổ đỏ để hợp thức hóa phần đất lấn chiếm, chồng lên phần đất của tôi 20m2. Tôi đã khởi kiện ra tòa án, thế nhưng 2 cấp tòa sơ thẩm và mới đây (ngày 27-5-2015) tòa phúc thẩm đã tuyên tôi thua kiện. Theo tôi, tòa xét xử không công bằng. Tôi phải làm như thế nào?

Nguyễn Tư (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời: - Qua đơn và hồ sơ kèm theo, việc trình bày của ông là có cơ sở. Phán quyết của tòa án 2 cấp có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo Điều 283 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS), bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi kết luận trong bản án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án hoặc bản án có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Theo Điều 285 BLTTDS, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án các cấp. Thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là 3 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Ông cần làm đơn khiếu nại (kèm theo các bản án, hồ sơ) gửi đến các địa chỉ trên để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.