Kê biên căn nhà duy nhất

Hỏi: - Tôi là người phải thi hành bản án dân sự. Ngoài căn nhà đang ở, tôi không còn tài sản nào khác. Xin hỏi, nếu tôi không đồng ý cơ quan thi hành án dân sự có quyền kê biên căn nhà đó không?

Trương Duy Bình (đường Lê Hồng Phong, P4, Q5, TPHCM)

Trả lời: - Theo Điều 46 Luật Thi hành án dân sự, khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án (15 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án), nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện sẽ bị cưỡng chế. Việc kê biên, xử lý tài sản là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 và Khoản 1, Điều 95 Luật Thi hành án dân sự, trước khi kê biên tài sản là BĐS ít nhất 3 ngày làm việc, chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản kê biên, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

Việc kê biên tài sản là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.

Như vậy, cơ quan thi hành án dân sự địa phương có quyền kê biên căn nhà duy nhất của ông sau khi xác định ông không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị