Hủy bỏ di chúc miệng

Hỏi: - Trước đây, khi bị tai biến, chú tôi có di chúc miệng để lại cho vợ chồng con trai lớn một mảnh ruộng, con gái được 2 công vườn. Riêng vợ chồng con trai út được hưởng căn nhà và 2 chiếc ghe. 6 tháng sau, sức khỏe của chú tôi khá lên và chú ấy đã đi lại được. Nay, vợ chồng người con trai lớn muốn chú ấy thực hiện di chúc miệng (để lại cho vợ chồng họ một mảnh ruộng). Đòi hỏi của vợ chồng người con trai lớn có đúng không?

Trần Thị Thu Cúc, (huyện Bình Minh, Vĩnh Long)

Trả lời: - Theo các Điều 631, 633, 646, 651 Bộ luật Dân sự năm 2005, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Ngoài ra, trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Sau 3 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, con trai lớn của người chú không thể đòi quyền hưởng di sản theo di chúc miệng nêu trên. Bởi, từ khi di chúc miệng đến nay đã 6 tháng mà người chú vẫn còn sống, còn minh mẫn, sáng suốt.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.