Hợp thức hóa nhà dưới tên người khác

Hỏi: - Bà nội tôi có một căn nhà. Bà bảo tôi bỏ tiền ra lo việc hợp thức hóa quyền sở hữu nhà, rồi bà sẽ cho tôi thừa hưởng căn nhà đó. Tôi đang tiến hành làm thủ tục hợp thức hóa nhà thì bất ngờ ba tôi và người vợ sau âm thầm bán nhà của mình rồi về nhà của bà nội tôi ở. Vậy, sau này liệu quyền lợi của tôi trong căn nhà đó có được đảm bảo?

Tống Thị Minh Phượng (Gò Vấp, TPHCM)

Trả lời: - Nếu bà nội của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì bà có toàn quyền định đoạt nhà. Trên cơ sở này, theo quy định tại Bộ luật Dân sự, bà có quyền lập di chúc để lại nhà cho riêng bạn thừa hưởng, nếu bà muốn. Khi di chúc phát sinh hiệu lực (tức vào thời điểm bà nội qua đời), bạn sẽ được thừa hưởng nhà với tư cách là chủ sở hữu mới của căn nhà, bạn cũng sẽ có toàn quyền định đoạt nhà. Nhưng nếu bà nội của bạn không lập di chúc, khi bà qua đời căn nhà của bà sẽ thuộc về người thừa kế theo pháp luật duy nhất của bà, tức là cha bạn (nếu bà nội của bạn không còn người con nào khác cùng hưởng thừa kế). Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu cha bạn thanh toán lại cho bạn những chi phí đã bỏ ra để giúp bà nội hợp thức hóa quyền sở hữu nhà. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.