Hoàn tất nợ thuế mới được trước bạ

Hỏi: - Tôi được tặng một căn nhà ở quận Tân Bình (TPHCM). Khi đi đóng lệ phí trước bạ căn nhà này, tôi bị chi cục thuế yêu cầu phải nộp kèm biên lai thuế đất phi nông nghiệp năm 2011, 2012. Nhưng, chủ nhà cũ chỉ nộp thuế này đến năm 2011, còn năm 2012 tôi mới đi kê khai, chưa có thông báo nộp thuế. Vậy tôi phải làm gì?

Trương Hữu Quế (Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Mục 3, Khoản 3, Điều 17 Thông tư 153/2011 ngày 11-11-2011 của Bộ Tài chính (hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) và công văn hướng dẫn của Cục Thuế TPHCM đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất, khi thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ), chi cục thuế phải có trách nhiệm kiểm tra thu dứt điểm nợ thuế đất phi nông nghiệp (thuế nhà, đất nếu có) của người chuyển nhượng đất tại địa chỉ nhà, đất phát sinh thay đổi trước khi thực hiện các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính khác của đối tượng nêu trên.

Theo đó, ông là người nhận tặng cho căn nhà nói trên. Trước khi tặng cho căn nhà đó cho ông, chủ nhà cũ còn nợ chưa nộp thuế đất phi nông nghiệp năm 2012. Như vậy, đối tượng kê khai và nộp thuế đất phi nông nghiệp là chủ nhà cũ, chứ không phải ông. Để giải quyết việc này, trước hết, chủ nhà cũ phải đến UBND phường 15 kê khai thuế đất phi nông nghiệp. Sau khi UBND phường xác nhận việc này và chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ in thông báo thuế này để họ nộp thuế. Khi chủ nhà cũ nộp thuế này xong, cơ quan thuế sẽ giải quyết ngay hồ sơ trước bạ nhà cho ông.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.