Hòa giải tranh chấp đất đai

Hỏi: - Năm 1993, vợ chồng tôi có bán cho ông Nguyễn Văn C. một thửa đất ngang 14x40m ở phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM với giá 18 lượng vàng. Ông C. đặt cọc 2 lượng vàng, số còn lại làm giấy hẹn sau 3 tháng phải trả hết, nếu không sẽ mất tiền cọc. Năm 1994, huyện Nhà Bè thông báo những gia đình có đất làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông C. bảo tôi làm giấy tờ cho ông (chứng nhận QSDĐ  bìa xanh, mang tên ông C.). Đến nay, ông C. chưa trả tiền còn thiếu (16 lượng vàng) mà còn cắt đất bán. Tôi đã nộp đơn khởi kiện đến TAND quận 7 nhưng tòa đã trả lại đơn kiện với lý do “tranh chấp có liên quan đến QSDĐ nhưng chưa được UBND phường (xã) nơi có đất tiến hành hòa giải”. Tôi làm đơn gửi UBND phường yêu cầu hòa giải, nhưng UBND phường Tân Thuận Tây có thông báo trả lại đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất vì không có cơ sở giải quyết. Xin hỏi, tòa án trả lại đơn kiện của tôi có đúng không? UBND phường Tân Thuận Tây không chịu tổ chức hòa giải đúng hay sai?

Cổ Thị Trầm Hương (quận 7, TPHCM)

Trả lời: - TAND Quận 7 đã làm đúng khi trả lại đơn kiện của bà. Khoản 2, Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp để hòa giải”. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai. Thời hạn hòa giải là không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc tranh chấp đất đai giữa bà và ông C. chưa được tổ chức hòa giải ở phường nên tòa chưa thể thụ lý vụ kiện. Theo quy định pháp luật, UBND phường Tân Thuận Tây có trách nhiệm tổ chức hòa giải. Vì vậy, UBND phường Tân Thuận Tây có văn bản thông báo không tổ chức hòa giải là sai quy định pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị