Hỗ trợ nhà sai đối tượng

Hỏi: - Trước năm 1975, cha mẹ tôi là chủ sở hữu căn nhà 87 Trưng Trắc, phường 1, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Gia đình ở 3 phòng, còn lại 18 phòng cho thuê, là Khách sạn Hòa Bình. Năm 1977, gia đình lên TPHCM cư ngụ, khách sạn Hòa Bình giao cho bà Nguyễn Thị Tư (em ruột mẹ tôi) quản lý (không có giấy ủy quyền). Ngày 29-7-1977, NHNN tỉnh Đồng Nai có văn bản mượn phòng ở của khách sạn Hòa Bình. Ngày 25-4-1978, UBND thị xã Vũng Tàu có quyết định quản lý khách sạn này và giải quyết cho bà Tư thuê căn nhà 108 Đồ Chiểu. Sau đó các con bà Tư đã hợp thức hóa và bán căn nhà này. Hiện cha mẹ đã mất, là người thừa kế duy nhất tôi có thể yêu cầu Nhà nước trả lại nhà?

Nguyễn Bạch Mai (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)

Trả lời: - Điều 1 Nghị quyết 23 ngày 26-11-2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nói rõ, Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất. Trong trường hợp của bà, không hiểu sao từ việc mượn nhà (có văn bản mượn), sau đó lại chuyển sang quản lý nhà?

Tại Điều 3 Nghị quyết 23 nói trên cũng quy định rõ, những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, nay thực sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Thực tế, các cơ quan chức năng ở tỉnh BR-VT đã thực hiện hỗ trợ về nhà ở, nhưng hỗ trợ sai đối tượng. Người được thụ hưởng sự hỗ trợ đó là gia đình bà - chủ sở hữu căn nhà bị quản lý; chứ không thể là bà Nguyễn Thị Tư. Bà cần làm đơn gửi UBND tỉnh BR-VT để được giải quyết quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị