Hộ khẩu và vấn đề chuyển nhượng đất

Hỏi: - Tôi nghe nói, quy định mới cho phép người dân được chuyển nhượng đất mà không bị ràng buộc điều kiện hộ khẩu như trước đây. Thông tin này có chính xác không?

Vương Thị Cẩm Bình (Bình Tân, TPHCM)

Trả lời: - Theo Khoản 3, Điều 99 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và tại địa phương khác trừ các trường hợp sau đây: nhận chuyển nhượng đất chuyên trồng lúa nước nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp; nhận chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng; trong khu vực rừng phòng hộ khi không sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đó.

Như vậy, nếu bà không thuộc các trường hợp hạn chế trên thì được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào điều kiện về nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đăng ký kinh doanh. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.