Giao dịch nhà, đất bằng “giấy trắng”

Hỏi: - Tôi có nhà đất nhưng chưa làm sổ hồng, chỉ có bằng khoán điền thổ của chế độ cũ. Vừa rồi, tôi có đến văn phòng công chứng để làm di chúc lại cho con, nhưng họ cho biết từ ngày 1-7-2014 đã ngưng giao dịch nhà, đất bằng “giấy trắng”?

Thái Duy Hoàng (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Theo Nghị định 84 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003, các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp lệ được cấp theo những quy định trước Luật Đất đai năm 1993 (tức “giấy trắng”) chỉ được giao dịch đến ngày 31-12-2007. Từ ngày 1-1-2008, các giao dịch như thừa kế, chuyển nhượng, tặng cho về quyền sử dụng đất phải có giấy chủ quyền hợp pháp. Sau đó, Bộ Tài nguyên-Môi trường cho phép giao dịch quyền sử dụng đất bằng “giấy trắng” đến ngày 31-12-2010. Theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 ngày 15-5-2014 của Chính phủ, các cơ quan chức năng chỉ chấp nhận giao dịch quyền sử dụng đất bằng “giấy trắng” từ ngày 31-12-2007 trở về trước. Trường hợp đất có “giấy trắng” mà được chuyển nhượng, tặng cho từ ngày 1-1-2008 đến ngày 30-6-2014 nhưng người nhận chuyển nhượng chưa đăng ký để được cấp giấy chủ quyền thì sẽ không được cấp giấy chủ quyền nữa.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 97 Luật Đất đai năm 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10-12-2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đến nay, Nghị định 43 ngày 15-5-2014 của Chính phủ đã thống nhất việc cấp giấy chứng nhận chung cho cả nhà, đất.

Do vậy, kể từ ngày 1-7-2014 các loại giấy không phải là các giấy nêu trên (giấy trắng) không còn được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chấp nhận cho đăng ký trong các giao dịch chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất và nhà ở. Riêng việc thế chấp nhà và đất có “giấy trắng” của cá nhân vẫn được tiếp tục thực hiện theo Nghị định số 83 năm 2010 về đăng ký giao dịch bảo đảm và Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường ngày 18-11-2011.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị