Giao dịch mua bán nhà vô hiệu

Hỏi: - Năm 2010, tôi bán căn nhà đang thuê của Nhà nước cho ông H. với giá 50 lượng vàng SJC. Ông H. đã giao cho tôi hơn 1 tỷ đồng và chúng tôi thỏa thuận quy số tiền đó tương đương 50 lượng vàng SJC. Sau đó, do không thể làm thủ tục sang nhượng nên chúng tôi đồng ý thanh lý hợp đồng. Lúc này, do giá vàng tăng nên số tiền đó chỉ còn tương đương 40 lượng vàng SJC. Ông H. yêu cầu tôi đưa thêm 10 lượng vàng. Theo tôi, yêu cầu này của ông H. là vô lý vì giá vàng tăng đâu do lỗi của tôi. Xin hỏi, tôi có phải trả cho ông H. thêm 10 lượng vàng? Nếu tôi không đồng ý trả thêm thì sao?

Chu Thị Thảo Phương (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khi bà đem căn nhà thuê của Nhà nước (không có quyền sở hữu) để bán cho ông H. thì giao dịch mua bán nhà đó là vô hiệu. Theo Điều 137 Bộ luật Dân sự, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật phải hoàn trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo bà trình bày, trong việc bán nhà 2 bên giao dịch bằng vàng và số tiền giao nhận đã được quy ra vàng. Nếu lúc bấy giờ ông H. đưa tiền trị giá dưới số vàng thỏa thuận có thể bà đã không nhận. Vậy nay, khi hoàn trả lại bà phải hoàn trả đúng theo số vàng đã thỏa thuận (50 lượng vàng SJC). Vì vậy, theo quy định pháp luật, việc ông H. đòi bà trả thêm 10 lượng vàng SJC nữa là có cơ sở. Tuy nhiên, nếu bà không đồng ý với cách giải quyết đó thì các bên có thể đưa vụ việc ra TAND quận để tòa án xem xét, quyết định

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.