Giao dịch dân sự bị lừa dối

Hỏi: - Vợ chồng tôi có 2 con, con lớn tên L, đứa nhỏ là H. Năm 2005, vợ tôi chết. Để tạo điều kiện cho đứa con lớn trong việc kinh doanh, tôi và H đã lập giấy thỏa thuận đồng ý để L quản lý căn nhà mặt phố, 1 trệt 1 lầu. Sau đó, L nói muốn quản lý được phải làm hợp đồng tặng cho nhà. Tôi đã đồng ý vì nghĩ đơn giản con giữ nhà giùm mình. Nhưng sau đó, L đã đuổi tôi và đứa em của nó ra khỏi nhà. Vậy tôi có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà được không?

Nguyễn Thuận (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định pháp luật, những người thuộc diện hưởng thừa kế có quyền lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản. Lúc đầu, ông và người con thứ hai (H) làm giấy thỏa thuận để cho người con lớn (L) quản lý nhà thì L chỉ có quyền quản lý. Nhưng khi ông lập hợp đồng tặng cho nhà là ông đã chuyển quyền sở hữu của mình cho L, vì vậy L có toàn quyền quyết định căn nhà này. Việc quản lý nhà và sở hữu nhà là hoàn toàn khác nhau. Có thể L đã cố ý để cho ông và người con thứ hai (H) hiểu sai lệch về việc quản lý nhà và chủ sở hữu nhà. Ông mất quyền sở hữu và người con thứ hai cũng mất quyền thừa kế nhà do bị lừa dối.

Điều 132 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định : “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”. Như vậy, ông và người con thứ hai (H) cần làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy hợp đồng tặng cho nhà do bị lừa dối.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lockheed Martin cung các phiên bản trực thăng Marine One.

Maryllin Hewson “Nữ thần chiến tranh” nước Mỹ

(ĐTTCO) - Ít ai biết rằng, Lockheed Martin, tập đoàn sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu thế giới, nhà cung ứng các phương tiện chiến tranh cho Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn dắt và điều hành bởi một phụ nữ.

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.