Giá trị pháp lý của quyết định giải quyết tranh chấp

Hỏi: - Theo quyết định giải quyết tranh chấp mới đây của UBND TPHCM, tôi là người được công nhận quyền sử dụng 150m2 đất tranh chấp với người bà con. Vậy, quyết định đó có được xem là chứng từ công nhận quyền sử dụng đất để tôi có thể xin cấp sổ đỏ mới hay không?

Nguyễn Văn Hoàng (Củ Chi, TPHCM)

Trả lời: - Các văn bản giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những giấy tờ người nhận quyền sử dụng đất cần phải nộp khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Điều 140 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ, gồm: 1) Một trong các loại văn bản về kết quả hòa giải về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận xử lý nợ theo hợp đồng thế chấp, bảo lãnh; quyết định hành chính giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai…; 2) Chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Như vậy, với quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên của UBND TPHCM, ông có thể liên hệ với Phòng Quản lý đô thị (hoặc Phòng Tài nguyên-Môi trường cấp huyện) để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị