Đóng tiền sử dụng khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Hỏi: - Năm 1990, mẹ tôi xây nhà trên mảnh đất nguyên là đất nông nghiệp của ông ngoại để lại. Nay, mẹ tôi xin cấp giấy chủ quyền nhà đất thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Lê Thị Kim Liên
(Long Thành, Đồng Nai)

Trả lời: - Theo Điều 14 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai 2003 nhưng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp và được UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận thì không phải nộp tiền sử dụng đất đối với đất trong hạn mức giao đất ở. Đối với diện tích đất ở ngoài hạn mức (nếu có) phải nộp tiền sử dụng đất theo mức thu quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ (thu bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức).

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.