Đòi tiền thỏa thuận sang nhượng nhà

Hỏi: - Căn nhà 58 Phú Hữu, phường 14, quận 5 thuộc sở hữu Nhà nước, cho ông Võ Tam Bình thuê. Năm 1990, tôi được vợ chồng ông Bình cho ở nhờ và nhập hộ khẩu vào đây. Năm 1990, trong thời gian chờ hợp thức hóa nhà, ông Bình đã làm giấy tay sang nhượng nhà cho tôi với giá 37 triệu đồng (tương đương 17 lượng vàng). Đến ngày 10-10-2004, tôi đã giao tiếp cho ông Bình 30 lượng vàng để ông Bình chuyển ra khỏi nhà. Căn cứ đơn chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước của ông Bình, ngày 9-8-2005 Sở Xây dựng TPHCM đã có quyết định chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước từ ông Bình sang cho tôi. Ngày 30-8-2005 Công ty Quản lý và phát triển nhà quận 5 đã ký hợp đồng thuê nhà với tôi. Tuy nhiên, gần đây vợ chồng ông Bình cho rằng tôi còn nợ họ tiền thỏa thuận sang nhượng nhà là 60 lượng vàng, nhưng không có một chứng cứ nào cả. Vậy việc sang nhượng quyền thuê nhà giữa ông Bình và tôi có hợp pháp? Ông Bình không có chứng cứ gì về việc đòi tôi phải trả thêm 60 lượng vàng nhưng vợ chồng ông ấy có quyền khởi kiện tôi ra tòa hay không?

Giồng Sát Múi (quận 5, TPHCM)

Trả lời: - Qua trình bày của bà và hồ sơ kèm theo, có thể thấy rõ việc chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước giữa ông Võ Tam Bình và bà là hợp pháp. Bằng chứng là ngày 9-8-2005, Sở Xây dựng TPHCM đã có Quyết định 1010/ QĐ-XD-QLN chấp thuận việc chuyển quyền thuê nhà này. Và ngày 30-8-2005 Công ty Quản lý và phát triển nhà quận 5 đã ký hợp đồng thuê nhà với bà. Các văn bản giấy tờ cũng chứng tỏ bà đã nhiều lần trả tiền cho ông Bình về việc chuyển quyền thuê nhà.

Việc ông Bình đòi bà trả thêm 60 lượng vàng cho việc chuyển quyền thuê nhà mà không có một chứng cứ nào về thỏa thuận này là không có căn cứ. Ông Bình có quyền khởi kiện ra tòa, tuy nhiên tòa sẽ phán quyết dựa trên các chứng cứ của vụ việc. Bà cứ yên tâm, pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho bà.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030.