Đòi lại nhà cho ở nhờ

Hỏi: - Tháng 9-2011 tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà của vợ chồng ông T. Sau khi mua, tôi cho gia đình bên bán ở nhờ trong căn nhà này hơn 2 năm. Nhưng khi cần, tôi đến lấy nhà bên bán lại không chịu bàn giao. Vậy tôi phải làm sao để lấy lại nhà đã cho ở nhờ?

 Hồ Thị Minh Huyền (quận 7, TPHCM)

Trả lời: - Điều 255 Bộ luật Dân sự quy định về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu như sau: Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật. Khoản 7, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011) cũng quy định: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai” là một trong những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Do vậy, để đòi lại tài sản là nhà đã cho mượn ở nhờ, chủ sở hữu có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết, buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình phải trả lại tài sản khi việc thương lượng giữa các bên không đạt kết quả. Để khởi kiện, chủ sở hữu có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm cần gửi đơn đến tòa án cấp quận nơi có tài sản nhà, đất đang cho ở nhờ để đề nghị giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài liệu khác chứng minh việc cho ở nhờ, việc đòi lại nhà cho ở nhờ (nếu có). Khi xét xử, tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ do các bên cung cấp để xác định quyền sở hữu đối với nhà đất có tranh chấp để buộc người đang chiếm hữu phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Khi bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu người đang chiếm hữu không tự nguyện thi hành án, trả lại tài sản cho chủ sở hữu thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị