Đòi lại hay xin mua nhà thuộc sở hữu nhà nước?

Hỏi: - Tôi đang sống trong một căn nhà thuộc sở hữu nhà nước, theo diện thuê nhà hợp pháp. Căn nhà này nguyên trước đây thuộc sở hữu của ông bà tôi nhưng ông bà đã đi vượt biên trái phép nên căn nhà đã bị Nhà nước quản lý. Nay, ông bà tôi đã mất. Xin hỏi, chúng tôi có thể đòi lại nhà hay xin mua hóa giá nhà?

Lê Thị Tiểu Nhi (quận 1, TPHCM)

Trả lời: - Nghị quyết 23/UBTVQH ngày 26-11-2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”. Do vậy, nếu căn nhà trên đã bị Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng thì nay gia đình bà không thể đòi lại.

Tuy nhiên, theo Điều 5 Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu gia đình bà đang sử dụng nhà với tư cách là người thuê nhà hợp pháp thì có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà để làm thủ tục mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị