Điều kiện và thủ tục miễn án phí chia tài sản là nhà

Hỏi: - Vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất việc chia tài sản nên tôi đã làm đơn khởi kiện. Mới đây, tòa án đã tiến hành lập hội đồng định giá và kết quả định giá căn nhà là 1,5 tỷ đồng. Tôi nghe nói, nếu chia đôi giá trị thì tôi phải đóng án phí gần 30 triệu đồng. Tôi có làm đơn xin miễn giảm án phí, tuy nhiên UBND phường nơi tôi cư trú cho rằng tôi không khó khăn, không phải hộ nghèo nên từ chối xác nhận. Xin hỏi, pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Tôi đang công tác tại một doanh nghiệp nhà nước thì đơn vị của tôi xác nhận khó khăn cho tôi được không?

Trương Thị Ngọc Lan (quận 9, TPHCM)

Trả lời: - Theo quy định tại Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27-9-2009 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định về án phí lệ phí Tòa án thì cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo theo quy định của Chính phủ được miễn nộp toàn bộ án phí, lệ phí Tòa án. Đối với người có khó khăn về kinh tế được UBND xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận, sẽ được miễn nộp một phần án phí, lệ phí Tòa án. Mức miễn không được vượt quá 50% mức tiền án phí, lệ phí tòa án mà người đó phải nộp.

Theo đó, trường hợp của bà, nếu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được tòa án xem xét miễn nộp một phần án phí (không vượt 50% mức án phí quy định). Về thủ tục, để được tòa án xét miễn nộp một phần án phí bà phải làm đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có xác nhận của UBND phường nơi bà cư trú. Nếu vì lý do nào đó mà UBND phường không xác nhận, bà có quyền yêu cầu cơ quan, đơn vị nơi bà công tác xác nhận và đơn này vẫn có giá trị pháp lý để tòa án xem xét miễn án phí theo quy định của pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao dịch mới của HoSE có công suất 3-5 triệu lệnh.

Sắp đưa hệ thống HoSE mới vào vận hành

(ĐTTCO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính. Vào 14h chiều nay, Ban chỉ đạo đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hê thống mới.

Dự án - đầu tư

Lợi thế boutique hotel tại phố biển Phan Thiết

(ĐTTCO) - Boutique hotel Phan Thiết được thiết kế thông minh nên có thể khai thác linh hoạt tối đa công năng của sản phẩm và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho chủ nhân. Qua đó, boutique hotel tại đây nhanh chóng được giới đầu tư săn đón ngay tại buổi giới thiệu chính thức. 

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.