Điều kiện cho thuê nhà ở

Hỏi: - Tháng 9-2011, tôi có thuê một căn nhà để ở. Đến giữa tháng 3-2012 tôi mới biết căn nhà đó đứng tên người khác, người cho tôi thuê nhà chưa làm thủ tục sang tên. Giữa tôi và bên cho thuê nhà chỉ có hợp đồng viết tay. Hiện nay, chủ nhà bắt tôi phải dọn đi. Xin hỏi, tôi phải làm sao?

Trần Trung Hậu (quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trả lời: - Khoản 1, Điều 92 Luật Nhà ở quy định: “Bên bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây: a) là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; b) cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh”.

Như vậy, ông đã làm không đúng quy định pháp luật khi ký hợp đồng thuê nhà với người không phải là chủ sở hữu nhà. Do đó, ông cần thỏa thuận với chủ sở hữu nhà về việc tiếp tục thuê nhà. Trường hợp không thỏa thuận được ông phải có trách nhiệm giao trả nhà.

Trong việc tranh chấp số tiền thuê (nếu có), nếu không thương lượng được với người đã ký hợp đồng cho thuê nhà ông có thể khởi kiện ra TAND quận để được xem xét, giải quyết.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị